phuhuu

Thành Viên
6/3/20
16
6
3
29
Thành Viên
1. Truyện ngắn: 7 ngày trên sa mạc
Tác giả: Di Li
Thể loại: Trinh thám


Review truyện
Được vote 4.91/5 nên có thể thấy “7 ngày trên sa mạc" là một trong những truyện ngắn hay nhất trên Waka. Truyện được viết bởi nhà văn Di Li - một nhà văn nữ viết truyện trinh thám kinh dị được đánh giá cao tại Việt Nam hiện nay. Truyện của Di Li mang hơi thở hiện đại pha trộn với sự thần bí phương Đông nên rất dễ lôi cuốn độc giả.
“7 ngày trên sa mạc" gồm 9 câu chuyện ngắn xoay quanh những con người thuộc tầng lớp khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, cùng trải nghiệm khác nhau. Nhưng tựu chung lại là cái nhìn về cuộc sống, về con người, về luật nhân quả. Con người dù có giàu có hay sang hèn nhưng đều bình đẳng khi đứng trước nhân quả cuộc đời, hễ cứ làm sai thì đều phải trả giá khắc nghiệt.


2. Truyện ngắn: Yêu người không nên yêu
Tác giả: GreenStar - Thuỳ Dương
Thể loại: Truyện ngắn


Review truyện
Khác với “7 ngày trên sa mạc" nói về cuộc đời và nhân quả, “Yêu người không nên yêu" là cuốn truyện ngắn hay ý nghĩa về tình yêu của những người trẻ. Truyện là những kinh nghiệm, những câu chuyện xung quanh hai tác giả trẻ GreenStar và Thuỳ Dương. Bởi vậy, “Yêu người không nên yêu" mang lại không khí trẻ trung, sinh động, nhiệt huyết rất phù hợp với đối tượng độc giả trẻ.
“Yêu người không nên yêu" là tuyển tập 27 truyện ngắn viết về tình yêu của người trẻ. Có những tình yêu ngọt ngào, lắng đọng của những người yêu và được yêu. Lại có chuyện buồn bã, đau thương xoay quanh tình yêu vụn vỡ, tình yêu không được đáp trả. Thế nhưng, sau mỗi câu chuyện, GreenStar và Thuỳ Dương mong muốn gửi đến độc giả cái nhìn lạc quan, tích cực và hi vọng vào một tình yêu chân thành, thuần khiết.

3. Truyện ngắn: Yêu đi rồi khóc

Tác giả: Nhiều tác giả
Thể loại: Truyện ngắn, tản văn


Review truyện:
“Yêu đi rồi khóc" là tập truyện ngắn, tản văn của Hamlet Trương, Võ Vi Vân, Tango Trần, Hàn Vi. Trong đó, Hamlet Trương - một trong bốn tác giả của cuốn sách là một nhà văn nổi tiếng chuyên viết về tình yêu và có những chiêm nghiệm sâu sắc về cuôc sống. Ngay từ khi ra mắt, “Yêu đi rồi khóc" đã nhận được sự ủng hộ của nhiều độc giả trẻ.
Theo nhóm tác giả, từ “khóc" trong “Yêu đi rồi khóc" mang nhiều tầng ý nghĩa. Có thể là khóc vì hạnh phúc, khóc vì nuối tiếc, hay khóc vì đau thương. Không phải cứ buồn mới khóc, đôi khi cả vui con người cũng khóc. Nhất là trong tình yêu - một trạng thái cảm xúc vô cùng nhạy cảm. Thông qua cuốn truyện ngắn hay ý nghĩa này, nhóm tác giả muốn chia sẻ một ước nguyện nhỏ bé mà bất cứ ai yêu nhau cũng đều hi vọng “chỉ muốn được bình an, nắm tay người đi giữa nhân gian…”.


4. Truyện ngắn: Vĩnh biệt Facebook
Tác giả: Nguyễn Đông Thức
Thể loại: Truyện ngắn, Văn học


Review truyện
Với một tựa đề cực kỳ lôi cuốn - “Vĩnh biệt Facebook", tác giả Nguyễn Đông Thức đã chia sẻ cái nhìn của mình về mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Câu chuyện mà anh viết ra là câu chuyện của chính tác giả, cũng có thể là câu chuyện chung của nhiều người dùng facebook hiện nay.
Ban đầu, khi facebook mới xuất hiện, tác giả bị choáng ngợp và mê mẩn bởi sự hiện đại, tính tương tác cao của mạng xã hội ảo này. Nhưng dần dần, anh nhận thấy những mặt tiêu cực của facebook khi con người sống giả dối, “sống ảo" để làm đẹp bản thân qua màn hình. Vì vậy, Thức quyết định ngừng sử dụng mạng xã hội facebook. Câu chuyện của Thức vừa dí dỏm, hài hước, vừa ý nhị, thâm sâu cảnh tỉnh những người dùng đang bị lún quá sâu vào cuộc sống ảo trên facebook.


5. Truyện ngắn: Viết về nước Mỹ: Nước Mỹ, người Mỹ trắng và tôi
Tác giả: Nhiều tác giả
Thể loại: Truyện ngắn


Review truyện
Trong suốt gần mười năm qua, tờ báo Việt Báo Daily phát hành tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc thi Viết về nước Mỹ. Những bài viết tham gia đều là những truyện ngắn hay nhất mô tả, trải nghiệm của người nước ngoài, đặc biệt là người Việt trên đất Mỹ như cách hoà nhập với cộng động Hoa Kỳ, cách giao tiếp với người Mỹ, và du nhập văn hoá phương Tây hay lấy chồng Mỹ.
Đó có thể là những cảm xúc lạ lẫm khi được hoà mình vào một nền văn hoá tự do, dân chủ. Là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ hương vị Việt. Cũng có thể là nỗi vất vả, tủi hờn trong công cuộc khẳng định vị thế của bản thân tại một đất nước xa lạ với quá nhiều người tài giỏi. Mỗi câu chuyện mang đến cho độc giả cái nhìn khác nhau về nước Mỹ xa hoa, lộng lẫy.


6. Truyện ngắn: Viết lên hy vọng
Tác giả: Erin Gruwell
Thể loại: Truyện ngắn


Review truyện
Là một trong những truyện ngắn hay nhất Waka, “Viết lên hy vọng" đem đến niềm tin về bản thân cũng như cuộc sống dành cho mỗi độc giả. Câu chuyện về một người thầy truyền cảm hứng sống cho thế hệ học sinh không phải là một cốt truyện mới, nhưng được Eric viết lại bằng chính kinh nghiệm của bản thân cùng những trải nghiệm khó quên nên càng tăng tính chân thực và sự gần gũi.
Erin Gruwell là một giáo viên Ngữ văn được phân công chủ nhiệm một lớp vô cùng cá biệt với những học sinh được mô tả là “nguy hiểm, hung dữ". Qua nhiều lần tiếp xúc, Erin dần nhận ra những khuyết điểm và khó khăn của mỗi học sinh. Từ đó, cô dạy cho các em về lòng khoan dung, niềm tin vào bản thân, vào con người và cuộc sống.


7. Truyện ngắn: Thất tình tạm thời
Tác giả: Đông Giang
Thể loại: Thơ - Tản văn, Truyện ngắn


Review truyện
Nhà văn Đông Giang đã lựa chọn thất tình - một trạng thái bi luỵ của tình yêu mà hầu hết ai cũng phải trải qua trong cuộc đời để làm chủ đề cho truyện ngắn của mình. Viết về thất tình, nhưng câu chuyện không phải toàn màu sắc bi thương mà giống như một lời an ủi, chia sẻ của tác giả. Thất tình, ban đầu sẽ là những dòng trạng thái facebook buồn thương, đến việc cố chứng minh mình ổn, tham gia thật nhiều những buổi tiệc tùng cùng đám bạn. Nhưng sau cùng, trái tim trống hoác vẫn chẳng thể được lấp đầy. Với ngòi bút nữ tính, pha thêm chút châm biếm, hài hước, Thất tình tạm thời đã biến chuyện thất tình tưởng như to tát trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn.


8. Truyện ngắn: Phụ nữ vạn người mê
Tác giả: Huyền Trang Bất Hối
Thể loại: Thơ - Tản văn, Truyện ngắn


Review truyện
Huyền Trang Bất Hối là một nhà văn Việt Nam viết hay về tình yêu và cuộc sống, truyện của cô thường nằm trong top những truyện ngắn hay nhất. Trong đó, “Phụ nữ vạn người mê" là cuốn sách nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả.
Cùng viết về tình yêu và cuộc sống nhưng ngòi bút của Huyền Trang Bất Hối lựa chọn khai thác sâu vào những người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ hấp dẫn. Phụ nữ càng quyến rũ càng nhiều người mê đắm, càng nhiều kẻ tán tỉnh, càng nhiều thành công. Nhưng liệu họ có cần những điều phù phiếm đấy? Hay chỉ mong muốn một người chân thành ở bên cạnh lắng nghe và bao dung họ cả đời? Huyền Trang Bất Hối chỉ ra những điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng mong muốn.


9. Truyện ngắn: Ông già và biển cả
Tác giả: Ernest Hemingway
Thể loại: Tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết


Review truyện
“Ông già và biển cả” là một truyện ngắn cực kỳ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng qua nhiều thập kỷ trên toàn cầu. Cuốn sách vừa giống một câu chuyện ngụ ngôn lại vừa mang triết lý nhân sinh sâu sắc, vừa phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi lại dành cho cả độc giả lớn tuổi.
Câu chuyện kể về ông lão đánh cá Santigo cố gắng đánh nhau ba ngày ba đêm cùng một con cá kiếm khổng lồ trên vùng biển Giếng Lớn. Cuối cùng ông cũng chiến thắng và đem nó trở về đất liền nhưng lại bị đàn cá mập trên biển rỉa hết. Câu chuyện tưởng như đơn giản nhưng được Hermingway sử dụng thành công nguyên lý “tảng băng trôi" để gài gắm nhiều bài học ý nghĩa.


10. Truyện ngắn: Anh không là con chó của em
Tác giả: Lê Hoàng
Thể loại: Truyện ngắn, Văn học, Hài hước


Review truyện:
“Anh không là con chó của em" là một cuốn truyện ngắn có tựa đề độc đáo, truyện từng được chuyển thể thành phim “Chờ em đến ngày mai" do Trấn Thành và An Nguy đóng vai chính.
Truyện kể về Ly Cún - một cô gái cá tính, lạc quan. Sau khi giúp đỡ một bà lão lạ mặt, xung quanh Ly Cún xảy ra rất nhiều chuyện kỳ lạ. Một tên cướp trẻ măng đụng độ với cô bị biến thành … chó Mic. Một ca sĩ bảnh bao, lịch thiệp luôn làm Ly Cún say mê. Một cô ca sĩ đỏng đảnh, kiêu kỳ luôn ngáng đường Ly Cún. Những con người đặc biệt cùng câu chuyện kỳ quái đã tác động mạnh làm thay đổi cuộc đời của cô.


Truyện ngắn không có dung lượng đồ sộ như truyện dài nên vì vậy cốt truyện cũng sẽ sơ lược hơn, nhưng không vì vậy mà truyện ngắn mất đi ưu thế của mình. Truyện ngắn thường mang những chiêm nghiệm súc tích, rõ ràng về con người và cuộc sống, phù hợp với những độc giả không có nhiều thời gian đọc truyện dài hoặc đọc giải trí.

Trên đây là 10 truyện ngắn hay nhất tại Waka. Ngoài ra, các mọt có thể tìm nhiều truyện ngắn hay và hấp dẫn hơn trên Waka nhé.
 
  • Like
Reactions: VanHocXHOME
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577